Hiện tại Windows 10 đã chính thức ra mắt kèm theo bộ công cụ phát triển ứng dụng, vậy những gì bạn cần có để bắt đầu phát triển một ứng dụng gồm:

  • Máy tính cài hệ điều hành Windows 10, tất nhiên.
  • Windows 10 SDK
  • Dev Center và Store

Đầu tiên là cài đặt Windows 10 (Free Upgrade), tiếp theo là download công cụ phát triển bạn có thể tải về tại msdn hoặc dreamspark nếu bạn có subscription. Hoặc đến địa chỉ: https://dev.windows.com/en-us/downloads, bao gồm bộ công cụ phát triển đi kèm với Visual Studio 2015, hoặc nếu bạn đã cài đặt Visual Studio bạn chỉ cần cài đặt thể tải và cài đặt thêm Windows Standalone for Windows 10Emulator.

Downloads-VS_InvariantCulture_Default

Sau khi cài đặt bạn đã có đủ các công cụ và có thể bắt đầu code.

Như bạn đã biết, với nền tảng Windows 8.1 Microsoft giới thiệu môi trường phát triển Universal app với việc chia sẻ code dùng chung giữa hay project Windows 8.1 và Windows Phone 8.1. 2 Project nghĩa là bạn sẽ có 2 package và bạn phái submit lên 2 store riêng biệt và liên kết chúng lại với nhau. Tuy nhiên với Windows 10 môi trường Universal app đã được nâng cấp và cải thiện hơn với việc bạn chỉ có một project duy nhất được liên kết với Universal Windows Platform (UWP), và nó cũng là một package chạy được trên nhiều platform khác nhau. Nhà phát triển bây giờ có thể tạo một Universal app duy nhất và có thể chạy được trên tất cả các thiết bị Windows 10, ứng dụng có thể chạy trên Windows 10 mobile, Windows 10 desktop, xBox, hay cả Hololens,… Việc bạn nên làm là thiết kế các trang giao diện của ứng dụng một cách hợp lý để có thể phù hợp với mỗi loại thiết bị – việc đó gọi là Adaptive.

Sau khi hoàn thành ứng dụng bạn có thể đăng tải chúng lên app Store qua một kênh duy nhất là Windows Dev Center.

Bạn có thể tham khảo các bài viếc sau để biết thêm chi tiết hoặc xem tại trang document của msdn ở đây

Happy Coding!